You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

HIỆU QUẢ THIẾT THỰC TỪ DỰ ÁN

Ngày đăng bài: 27/12/2016
     Cùng với các tiểu hợp phần khác thuộc Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn( IFAD) tỉnh. Tiểu hợp phần Qũy phát triển cộng đồng (CDF)đã đầu tư xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng công và cơ sở hạ tầng sản xuất. Nhờ đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn,vùng đồng bào dân tộc thiểu số…mang lại niềm tin cho người dân ở các xã được hưởng lợi từ Dự án.

     Ông Đinh Hiết- nhóm trồng bắp lai làng Vẻh, xã Chư Krey, huyện Kông Chro cho biết: Trước đây, tuyến liên thôn từ làng Sê Rên đến làng Vẻh  vào mùa mưa rất trơn trợt, lầy lội gây rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển tiêu thụ hạt bắp cũng như các mặt hàng nông sản khác của bà con làm ra, chưa kể những vất vả trong việc đi lại. Từ ngày được Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn( IFAD) tỉnh đầu tư làm mới tuyến đường bê tông kết nối 2 làng với nhau, người dân đi lại rất thuận lợi. Nhất là tiết kiệm được chi phí vận chuyển và bốc vác hàng hóa làm ra của bà con được khoảng 90 nghìn đồng/tấn. Nhờ con đường mới này mà đời sống, sản xuất của bà con trong làng đã có bước chuyển mình rõ rệt so với trước đây. Đây là một trong số những cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được Qũy phát triển cộng đồng (CDF) của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh đầu tư cho người dân các xã được hưởng lợi từ Dự án. Không chỉ hệ thống đường giao thông, nhiều công trình hạ tầng khác cũng giúp người dân hưởng lợi trực tiếp rất nhiều.  
     Tổng hợp từ Ban điều phối Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn(IFAD) tỉnh, từ năm 2012-2015 Qũy phát triển cộng đồng (CDF) thuộc hợp phần 3 về xây dựng và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội có sự tham gia theo định hướng thị trường đã tài trợ 26 xã của 5 địa phương được hưởng lợi từ Dự án xây dựng 166 công trình. Trong đó, 121 công trình hạ tầng công và 45 công trình hạ tầng cơ sở sản xuất gồm 6.672m kênh mương, san ủi 66,02 ha xây dựng đồng ruộng, nâng cấp sửa chữa 3 trạm bơm điện, 3 kè đập, làm 20 giếng nước cho nhóm hộ, hỗ trợ làm 42 chuồng trại chăn nuôi gia súc, sửa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng…..với số vốn phê duyệt khoảng 90 tỷ đồng.
unnamed.jpg

Đường vào làng Vẻh do Dự án IFAD đầu tư.
 
     Mục đích của Qũy phát triển cộng đồng là ưu tiên lập kế hoạch tại cấp xã. Đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, cải thiện sinh kế và tăng cường  các mối quan hệ thị trường cho người nghèo và cận nghèo. Chuyển những kiến thức tập huấn thành hành động, đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng công cộng phải đảm bảo lợi ích kinh tế tối thiểu 50% số hộ trong thôn và hạ tầng sản xuất, trang thiết bị đầu vào cho các nhóm quản lý.  
Đến nay nhiều công trình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, được người dân hưởng ứng mạnh mẽ như công trình hệ thống kênh mương thủy lợi buôn M’Hung, xã Chư Đrăng huyện Krông Pa. Vốn trước đây chưa được kiên cố, sau khi được Dự án đầu tư xây dựng 13 tuyến kênh nhánh với chiều dài 3.500m phục vụ tưới tiêu 95 ha lúa và hoa màu của người dân. Trạm bơm II xã Ia Tul cung cấp nước tưới cho 100 ha đất lúa 1 vụ và lúa rẫy của người dân 2 xã Ia Tul và Chư Mố (Ia Pa)… Tại buôn Ma Leo, xã Đất Bằng, Krông Pa khi làm đường bê tông nội thôn người dân đóng góp thêm 49 triệu đồng, hiến 600m2 đất vườn cùng 180 ngày công lao động… các tuyến đường từ khu dân cư đến khu sản xuất làng Mèo Lớn, xã Đak Pơling, làng Dơng xã Kông Lơng Khơn và làng Lợt, Kông Bờ La huyện Kbang và làng Blo xã Adơk, huyện Đak Đoa… tất cả đều sinh lời khá cao so với quy mô đầu tư ban đầu.
     Theo đánh giá của Ban điều phối Dự án và các địa phương hưởng lợi, Qũy phát triển cộng đồng( CDF) đã phát huy hiệu quả rất tốt. Sau khi được đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn Qũy, tất cả đều đáp ứng các mục tiêu của Dự án đề ra. Số hộ hưởng lợi từ Dự án ngày càng tăng, chất lượng các công trình đang vận hành tốt, phù hợp với nguyện vọng của người dân, cải thiện điều kiện đi lại của người dân…
     Sau 5 năm thực hiện, Qũy phát triển cộng đồng (CDF) của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) đã thực hiện nhiều công trình cơ sở hạ tầng công và gạ tầng sản xuất, góp phần đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, cải thiện sinh kế và tăng cường các mối quan hệ thị trường cho người nghèo, hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp có tác động về mặt xã hội đến dân sinh…

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai