You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Kồ, xã Trang, huyện Đăk Đoa tập huấn nông dân dạy nông dân.

Ngày đăng bài: 29/08/2016
     Những năm qua, công tác chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân áp dụng đưa vào sản xuất đã góp phần tăng năng suất trên các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Một trong những phương pháp mới được Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn (IFAD) tỉnh thực hiện trong thời gian qua là “nông dân dạy nông dân” và “doanh nghiệp dạy nông dân” đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp nông dân hiểu công việc của mình. Đây được xem là một trong những phương pháp khuyến nông đổi mới của Dự án giúp người dân áp dụng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi từng bước thoát nghèo bền vững.

     Cùng với các hoạt động khác của Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) như lập kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội cấp xã; thành lập các nhóm chung sở thích; dịch vụ tài chính nông thôn; quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển; chuỗi giá trị giảm nghèo…Một trong những tiểu hợp phần được người dân hưởng ứng mạnh mẽ là các chuỗi giá trị vì người nghèo như: chuỗi nuôi bò vỗ béo ở Krông Pa, mía ở Kbang, bắp tại Kông Chro, cà phê tại Đak Đoa, mỳ tại Ia Pa cùng các chuỗi giá trị ngắn khác. Để hỗ trợ các chuỗi giá trị này, Dự án đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ xã và những nông dân tiêu biểu và mời họ tham gia tập huấn cho những nông dân khác theo phương pháp “nông dân dạy nông dân”. Điều này đã thu hút nhiều nông dân tham gia tập huấn kỹ thuật và những lớp học đầu bờ về kiểm soát sâu bệnh ở cây trồng chính, hệ thống tưới nhỏ giọt…
     Đang cùng các thành viên trong nhóm được hướng dẫn thực hành kỹ thuật chăm sóc cà phê trong mùa mưa, ông Yor- nhóm trưởng nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Kồ-xã Trang cho hay: Mình trồng cà phê từ nhiều năm nay, nhưng nhiều kỹ thuật về cắt tỉa cành, tạo tán cho cây sinh trưởng, phát triển tốt đạt năng suất cao vẫn chưa được biết nhiều và áp dụng vào thời điểm nào cho phù hợp. Từ lúc tham gia Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cả 10 thành viên của nhóm được hướng dẫn những kỹ thuật về trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại gây hại trên 6 ha cà phê của nhóm. Các thành viên đều rất phấn khởi khi tiếp cận được phương pháp do chính  “nông dân dạy nông dân ” nên bà con dễ tiếp thu và áp dụng. Đây là một trong những cách làm rất thực tế và mang lại hiệu quả rất lớn. Ông Dưnh làng Kồ cho biết thêm: tập huấn theo phương pháp này bà con đều phấn khởi vì dễ dàng áp dụng hơn vào thực tiễn hơn so với các lớp tập huấn khác.
 
IMG_5148.JPG
 
Nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Kồ trong một buổi tập huấn nông dân dạy nông dân tại vườn
 
     Ông Lê Tấn Hùng - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết: Từ khi Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn đi vào hoạt động, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật theo phương pháp “nông dân dạy nông dân” cho các xã được hưởng lợi từ Dự án. Trong đó, chủ yếu là các nhóm chung sở thích để hướng dẫn bà con thực hiện sát với nhu cầu và nguyện vọng của họ. Hy vọng trong những năm tới phương pháp này sẽ tiếp tục nhân rộng sang các xã khác.
     Theo ông Trịnh Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho hay: Chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các ngành nông nghiệp thực hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt, từ khi tham gia thực hiện Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) tỉnh, Trung tâm đã xây dựng các mô hình trình diễn để bà con học tập và áp dụng vào thực tiễn như: mô hình tưới nhỏ giọt trên cây mía tại huyện Kbang; máy hái cà phê tại Đak Đoa; tập huấn kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C; trồng bắp lai huyện Kông Chro; trồng cỏ nuôi bò ở Krông Pa… thực hiện khuyến nông theo phương pháp “nông dân dạy nông dân”. Bên cạnh đó, tổ chức đưa nông dân tìm hiểu thực tế tại các tỉnh, thành về các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp để học tập và áp dụng. Công tác chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật theo phương pháp mới này của Dự án rất tốt, giúp nông dân áp dụng đưa vào sản xuất sát với thực tiễn. Góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng cây trồng vật nuôi của tỉnh.
     Chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân áp dụng đưa vào sản xuất đại trà là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phương pháp khuyến nông “nông dân dạy nông dân” của Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh đang phát huy hiệu quả rất lớn.
                                                                                                

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai