You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

NÂNG CAO CHUỖI GIÁ TRỊ CHỦ LỰC CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Ngày đăng bài: 20/10/2016
     Thực hiện từ năm 2011 đến nay tại 26 xã nghèo của 05 huyện Đak Đoa, Kông Chro, Kbang, Krông Pa và Ia Pa. Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Gia Lai (IFAD) đã có các hợp phần thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Nhờ đó, giúp người dân thay đổi nhận thức trong cách nghĩ, cách làm mang lại cuộc sống ấm no tại các vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Trong đó, các nhóm chung sở thích (CIG) là một trong những nét nổi bật trong việc hình thành các chuỗi giá trị mặt hàng chủ lực của địa phương. 

     Với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình tham gia các hoạt động kinh tế sinh lời bền vững. Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) Gia Lai đã có những hướng đi cụ thể, phù hợp với điều kiện kinh tế và đặc thù của từng địa phương được hưởng lợi. Một trong những tiểu hợp phần của Dự án là thu hút người nghèo và các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cùng tham gia các hoạt động kinh tế sinh lời bền vững thông qua việc thành lập các nhóm chung sở thích bằng những việc làm cụ thể thông qua việc thực hiện các hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ để sản xuất xây dựng chuỗi giá trị có thế mạnh phát triển tại các huyện.
     Theo Ban điều phối Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh (TNSP). Tính từ đầu năm đến nay, các địa phương được hưởng lợi đã thực hiện được nhiều quan trọng trong các hợp phần của Dự án. Các huyện tham gia Dự án tổ chức 4 cuộc hội thảo liên kết ngành hàng giữa doanh nghiệp và các nhóm chung sở thích, đã có 21 doanh nghiệp cùng 111 nhóm chung sở thích tham gia hợp tác. Trong đó, 18 doanh nghiệp đã kí biên bản ghi nhớ với 102 nhóm để cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân làm ra. Đặc biệt, Dự án đã tổng hợp xây dựng được 5 chuỗi giá trị chủ lực của các địa phương gồm: chuỗi giá trị bò thịt tại huyện Krông Pa; mỳ tại Ia Pa; cà phê tại Đak Đoa; mía Kbang và chuỗi giá trị bắp tại Kông Chro để nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn tỉnh. Các dịch vụ khuyến nông, chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng sản xuất thúc đẩy chuỗi giá trị phát triển gặp nhiều thuận lợi.
     Tính từ đầu năm đến nay các huyện đã thành lập mới được 221 nhóm chung sở thích, nâng tổng số nhóm từ đầu Dự án đến nay lên đến 704 nhóm chung sở thích.
IMG_4899-(1).JPG
 
            Nhóm chung sở thích trồng cà phê xã Adơk đang trao đổi kinh nghiệm.               
     Ông Hmưt nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Bía II, xã Adơk huyện Đak Đoa cho hay: Nhóm được thành lập từ năm 2015 gồm 20 hộ trồng cà phê với diện tích 7,6 ha. Nhờ có Dự án IFAD hỗ trợ, đến nay bà con rất phấn khởi vì được hỗ trợ vốn vay vòng vật tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất kịp thời và đúng thời điểm. Các thành viên trong nhóm thường xuyên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về trồng và sản xuất cà phê. Đồng thời đóng góp qũy hoạt động của nhóm để hỗ trợ những hộ nghèo trong nhóm vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, Dự án đã giúp  bà con rất nhiều nhất là giảm được tình trạng mua, bán ở các hàng quán trong làng với lãi suất cao. Sản phẩm làm ra được tiêu thụ ổn định không sợ bị ép giá…
     Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Khôi- Phó trưởng Ban hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp huyện Krông Pa cho biết thêm: Các nhóm chung sở thích trên địa bàn huyện như nhóm nuôi bò, dê, mỳ… được người dân lựa chọn rất nhiều vì phù hợp với đặc thù của địa phương. Hiện nay tại 5 xã của Dự án đã thành lập 195 nhóm chung sở thích, hầu hết người dân rất phấn khởi vì tiếp cận được các dịch vụ phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, thông qua các lớp tập huấn, chuyển giao những tiến bộ khoa học của tỉnh và huyện tổ chức nhận thức của người dân đã thay đổi nhiều. Ban hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban của huyện và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện hướng dẫn, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của các nhóm tạo điều kiện cho các nhóm tiếp cận thực tế các mô hình phát triển kinh tế nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. 

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai