You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người nghèo ở huyện Kông Chro

Ngày đăng bài: 20/12/2016
     Với mục đích đem đến cơ hội thoát nghèo cho hộ nghèo tại các huyện khó khăn, dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông thôn và nông dân do Quỹ phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tài trợ đã và đang trao cho nhiều hộ nghèo ở Kông Chro chiếc “chìa khóa vàng” để mở cánh cửa thoát nghèo…

     Đak Pơ Pho là một trong những xã còn nhiều khó khăn thuộc huyện Kông Chro. Nằm cách trung tâm huyện hơn chục km, bà con phần lớn là các làng người Bahnar và một số thôn di dân kinh tế mới nên đời sống kinh tế, xã hội địa phương còn chưa phát triển mạnh. Với lợi thế sở hữu điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi và canh tác các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày, cùng với nhu cầu, nguyện vọng thực tế của bà con nơi đây, Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông thôn và nông dân đã hỗ trợ thành lập các nhóm chung sở thích như: nuôi dê, trồng ngô…để tạo điều kiện cho bà con vươn lên phát triển sản xuất. Nhờ điểm tựa là dự án IFAD, nhiều hộ nghèo đã được tiếp cận với nguồn vốn, phương pháp canh tác mới và biết tìm kiếm thị trường, giải quyết vấn đề đầu ra hợp lý cho nông sản nên đã nâng cao được hiệu quả sản xuất. Nhóm chăn nuôi dê thôn 2 (xã Đak Pơ Pho, Kông Chro) là một ví dụ.
     “Nhóm nuôi dê thôn 2 chúng tôi có 10 hộ thành viên, trong đó số hộ nghèo và cận nghèo đã chiếm tới 8 hộ, tất cả số hộ nghèo đều là hộ người dân tộc thiểu số. Từ 40 triệu của nguồn Quỹ CDF xoay vòng và 10 triệu đồng vốn đối ứng do thành viên trong nhóm đóng góp thêm, nhóm đã mua tổng cộng được 25 con dê chia cho các hộ để nuôi. Đến nay, đàn dê đã nhân rộng được thêm 7 con dê con. Trước nay các hộ người dân tộc thiểu số rất ít khi nuôi dê và càng không quen với tư duy chăn nuôi để đem bán lấy tiền phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, bây giờ mọi chuyện đã khác rất nhiều”-ông Nguyễn Văn Hậu-trưởng nhóm nuôi dê thôn 2, xã Đak Pơ Pho vui vẻ chia sẻ. Bản thân hộ ông Hậu là hộ có điều kiện kinh tế tương đối khá. Nhờ sự vận động của cán bộ ban Hỗ trợ Kinh doanh nông nghiệp huyện Kông Chro, cán bộ Ban Phát triển xã Đak Pơ Pho, ông Hậu tham gia nhóm vừa giúp việc quản lý, điều hành nhóm thuận lợi, vừa là hộ làm mẫu, nắm được kỹ thuật, có kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế để chia sẻ, hỗ trợ tốt cho các hộ thành viên. “Khi có vốn của dự án chuyển về, nhóm đi tìm hiểu và chọn mua dê giống phát cho các hộ. Có dê nuôi, các hộ rất phấn khởi. Bà con chủ động làm chuồng trại nuôi nhốt chắc chắn chứ không thả rông như cách nuôi nhốt gia súc thông thường theo tập quán chăn nuôi lâu nay. Nhờ thế, đàn dê phát triển ổn định. Hơn nữa, Đak Pơ Pho có nhiều đồi núi, phụ phẩm từ trồng trọt phong phú nên nguồn thức ăn tự nhiên cho dê rất dồi dào. Dê là loại động vật dễ nuôi, sinh trưởng và phát triển nhanh rất phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của bà con, có cơ hội nhân rộng trong tương lai. Hầu hết hộ thành viên đều có nhu cầu muốn tiếp tục tham gia dự án. Đây thực sự là mô hình phù hợp, đem lại cơ hội thoát nghèo rất hiệu quả đối với hộ nghèo người dân tộc thiểu số”-ông Hậu cho biết thêm.
unnamed-(1).jpg

Cán bộ Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện Kông Chro
hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ cho dê, bò.

 
     Kông Chro là một trong số 5 huyện trên địa bàn tỉnh tham gia Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn do Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế IFAD tài trợ. Theo ông Trần Khương Vũ-Phó Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện Kông Chro cho biết: Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn trên địa bàn huyện Kông Chro được thực hiện tại 33 thôn, làng của 5 xã dự án, bao gồm: Đak Pơ Pho, Chư Grey, Đak Tơ Pang, Sơ Ró và Đak Pling với các nhóm chung sở thích: nuôi bò lai, nuôi heo, nuôi dê, gà, trồng bắp, mì và chanh dây. Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã phát triển được thêm 62 nhóm chung sở thích; lũy kế từ đầu dự án đến nay tổng cộng đã thành lập được 162 nhóm với tổng số 1.282 thành viên, trong đó, số hộ nghèo và cận nghèo là 1.005 hộ; có 1.178 hộ là người dân tộc thiểu số.
     Ông Vũ chia sẻ thêm, chăn nuôi bò, dê hay trồng mỳ, bắp…vốn không xa lạ với bà con nông dân Kông Chro. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi, canh tác còn lạc hậu, lại không có vốn để mở rộng sản xuất nên dù sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển các loại cây-con này thì nhiều hộ dân-đặc biệt là bà con người dân tộc thiểu số tại Kông Chro vẫn chưa thoát nghèo. “Tham gia dự án, ngoài được hỗ trợ kỹ thuật cần thiết từ các kỹ sư nông nghiệp là thành viên Ban Quản lý dự án trong suốt quá trình canh tác, lựa chọn cây-con giống để trồng và chăn nuôi, người dân còn được hỗ trợ vốn, các kỹ năng tìm kiếm thị trường, giải quyết bài toán đầu ra để người nông dân từng bước tự biết điều tiết sản xuất-tiêu thụ, nắm bắt và chọn lọc đơn vị thu mua đầu ra làm sao để người dân có lợi nhất, đem lại hiệu quả sản xuất cao nhất. Đây chính là những điều người nghèo tại Kông Chro còn thiếu trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, tham gia sản xuất nhóm, các hộ còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và cộng đồng trách nhiệm với nhau trong suốt quá trình sản xuất, vừa để hỗ trợ, vừa tạo không khí thi đua giữa các hộ để làm đòn bẩy thúc đẩy, nâng cao hiệu quả sản xuất. Từ những hạt nhân là các nhóm chung sở thích, thông qua kết quả cụ thể từng nhóm tại từng địa phương, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra được sức lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng dân cư”-ông Vũ nhấn mạnh.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai