You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Hiệu quả từ mô hình nuôi trâu và dê ở xã Tơ Tung huyện K’bang.

Ngày đăng bài: 05/12/2016
     Xã Tơ Tung là một trong 5 xã tham gia dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn triển khai tại huyện Kbang. Là một xã còn nhiều khó khăn, song khi tiếp cận với dự án và được tài trợ vốn sản xuất, bà con tại các làng đã hăng hái tham gia đăng ký thành lập các nhóm chung sở thích để cùng nhau phát triển kinh tế. Nhiều nhóm sở thích đã tận dụng hiệu quả và biết cách phát huy nguồn vốn, từ đó thu được những lợi ích không nhỏ cả về kinh tế lẫn kỹ năng sản xuất bổ sung vào thực tiễn sản xuất của chính gia đình mình.

     Nhóm chung sở thích (CIG) nuôi trâu làng Cao Sơn (xã Tơ Tung) có 16 hộ thành viên, trong đó có 12 hộ nghèo và cận nghèo. Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật sản xuất nên khi biết dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn triển khai về xã, bà con trong làng động viên nhau cùng tham gia. “Từ nguồn vốn dự án tài trợ và vốn đối ứng do nhân dân đóng góp, nhóm quyết định mua trâu cho 4 hộ là hộ ông Cảnh (17 triệu), ông Nhằm (15 triệu), ông Dương (22 triệu) và ông Niệm (19 triệu). Trong đó, trung bình mỗi con trâu được dự án hỗ trợ 10 triệu đồng, phần còn lại người dân đóng góp thêm. Để đảm bảo cho trâu duy trì và phát triển khỏe mạnh, các hộ thành viên làm chuồng trại nuôi nhốt cẩn thận, đồng thời trồng thêm cỏ với tổng diện tích khoảng 10.000m2 để tạo nguồn thức ăn phong phú cho đàn trâu”-ông Hoàng Văn Vang, trưởng nhóm CIG làng Cao Sơn cho biết.
     Theo các thành viên nhóm CIG nuôi trâu làng Cao Sơn, sở dĩ họ chọn mô hình nuôi trâu thay vì phát triển các loại cây trồng, vật nuôi khác là vì con trâu rất gắn bó và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình lao động sản xuất của người dân nơi đây. “Các cụ xưa có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, bà con thôn Cao Sơn chủ yếu là người dân tộc phía Bắc, di cư từ các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng xuống. Tập quán truyền thống của bà con chúng tôi chủ yếu vẫn cuộng sức trâu, từ kéo cày, vận chuyển nông sản, nguồn phân bón cho các loại cây trồng…Mặc dù vào Tây Nguyên lập nghiệp nhưng bà con vẫn giữ nếp ấy. Làng Cao Sơn có lợi thế bãi cỏ để chăn thả gia súc rất rộng rãi nên nuôi trâu là hợp lý và gần gũi nhất”-ông Vang chia sẻ thêm.
Trau-cua-nhom-chung-so-thich-nuoi-trau-lang-Cao-Son-đang-chan-tha-tren-đong-Anh-Le-Hoa.JPG
Trâu của nhóm chung sở thích nuôi trâu
làng Cao Sơn đang chăn thả trên cánh đồng. 
     Tham gia dự án, niềm vui lớn nhất của các hộ thành viên là được tiếp cận nguồn vốn, bởi hầu hết số hộ tham gia đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu vốn để sản xuất. Bên cạnh đó, mặc dù nắm giữ “kho” kinh nghiệm chăn nuôi trâu từ dao đời nay, tuy nhiên, mỗi thời điểm, mỗi vùng địa lý lại đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc khác nên khi được tham gia tập huấn qua các lớp hỗ trợ kỹ thuật, bà con rất yên tâm, phấn khởi vì được thu nhận thêm những điều bổ ích khác. “Nhóm nhất định sẽ cố gắng khai thác và phát huy hiệu quả nguồn vốn được tài trợ. Sau khi đến chu kỳ xoay vòng, nhóm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để ngày càng nhiều hơn nữa hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”-ông Vang nhấn mạnh.
     Tương tự nhóm CIG nuôi trâu làng Cao Sơn thì các hộ thành viên nhóm CIG nuôi dê làng Lơng Khơng (xã Tơ Tung) cũng rất vui mừng khi nhìn thấy thành quả là những con dê con nối tiếp nhau ra đời, đàn dê nhân đàn ngày một đông thêm. Nhóm CIG nuôi dê làng Lơng Khơng có tới 20 hộ thành viên và được tài trợ số vốn là 40 triệu đồng. Từ nguồn vốn này cộng với số tiền nhân dân đóng góp thêm, nhóm đã mua 46 con dê giao cho một số hộ thành viên. Kể từ đầu năm 2016 khi nhận dê về nuôi, đàn dê của bà con đã phát triển lên thành trên 60 con. “Bà con ai cũng phấn khởi lắm vì được tài trợ vốn mua dê về nuôi, lại được hướng dẫn cách phát triển đồng cỏ để giảm nhân công chăn thả. Mong muốn của bà con trong nhóm thời gian đến là dự án mở thêm lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê cho bà con, để bà con nắm bắt thêm một số kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh cho đàn dê, nâng cao hơn nữa hiệu quả mô hình nuôi dê của nhóm hiện nay”-ông Hoàng Xuân Thượng, trưởng nhóm CIG nuôi dê làng Lơng Khơng nói.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai