You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

CÁCH LÀM HAY CỦA DỰ ÁN TNSP GIA LAI.

Ngày đăng bài: 24/11/2016
     Dựa trên thế mạnh phát triển các loại cây trồng, vật nuôi của 05 địa phương tham gia Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) tỉnh Gia Lai. Các huyện đã lựa chọn những cây trồng, vật nuôi chủ lực xây dựng và phát triển thành chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Qua thời gian thực hiện, đến nay Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng được các chuỗi giá trị chủ lực của các địa phương được hưởng lợi từ Dự án. Chuẩn bị nhân rộng ra các địa phương khác trong thời gian tới.
 

     Nằm trong hợp phần 2 phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD). Tiểu hợp phần các dịch vụ khuyến nông và nghiên cứu kỹ thuật phát triển chuỗi giá trị đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện các mô hình để người dân học tập tại các xã trong vùng Dự án. Để nông dân tiếp cận với tiểu hợp phần này, Trung tâm xây dựng các mô hình khuyến nông, tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, phù hợp với điều kiện thực tế tại các xã giúp nông dân học tập, áp dụng đưa vào sản xuất. Đặc biệt, nhằm nâng cao sức cạnh tranh và năng lực sản xuất của nông dân và tăng cường mối liên kết trong chuỗi giá trị tạo sức mạnh tổng thể của chuỗi. Dự án IFAD đã thực hiện tư vấn trong nước về các chuỗi giá trị trên cây trồng, vật nuôi như: chuỗi giá trị cà phê ở Đak Đoa, bắp tại Kông Chro, mía tại Kbang và bò Krông Pa… mang lại nhiều kết quả thuận lợi.
     Ông Nhưn làng Brăng xã Trang huyện Đak Đoa cho biết: Nhờ Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn hỗ tỉnh hỗ trợ về mọi mặt. Nhóm chung sở thích trồng cà phê chúng tôi được tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Được kết nối với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp cung cấp cho thành viên kịp thời vụ. Nhất là sản phẩm làm ra không sợ bị ép giá mà còn được doanh nghiệp thu mua với mức giá cao hơn thị trường. Phương pháp sản xuất mới này không chỉ giúp các thành viên trong hưởng lợi nhiều mà còn nâng cao được trình độ sản xuất nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Ông Trần Khương Vũ- Phó Ban hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp huyện Kông Chro cho biết thêm: Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) triển khai tại các xã Đak Pơ Pho, Chư Krey, Đak Tơ Pang, Đak Pling và Sơ ró của huyện. Đây là những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Qua thời gian thực hiện, tiểu hợp phần các dịch vụ khuyến nông và nghiên cứu kỹ thuật phát triển các chuỗi giá trị thuộc hợp phần phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo đã mang lại kết quả thiết thực.  Trên 100 lớp đào tạo, tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi cùng các chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các huyện trong và ngoài tỉnh giúp người dân các xã hưởng lợi cải thiện kỹ thuật canh tác và phương thức sản xuất theo hướng bền vững. Một trong những điểm nổi bật của Dự án là xây dựng được chuỗi giá trị cây bắp làm cây trồng chủ lực của huyện trong thời gian tới.
DSC_0073(1).JPG
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Đak Đoa hướng dẫn kỹ thuật 
chăm sóc cà phê nhóm chung sở thích xã Trang.
     Ông Trịnh Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Thực hiện tiểu hợp phần về các dịch vụ khuyến nông, nghiên cứu các chuỗi giá trị cây trồng, vật nuôi của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) tỉnh. Đến nay Trung tâm đã lựa chọn được 8 mô hình để nhân rộng gồm: 2 mô hình cà phê, 2 trồng mía, 2 trồng bắp và 2 mô hình nuôi bò. Đây là những mô hình được Trung tâm thực hiện sát với thực tế, phù hợp với điều kiện canh tác của người dân. Đây cũng là cơ sở để ngành nông nghiệp nhân rộng trong thời gian tới.
     Theo ông Việt một trong những cách làm hay của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn là tập hợp được các nhóm nông dân để thành lập các nhóm chung sở thích, dẫn dắt họ đi đúng xu thế phát triển kinh tế thị trường hiện nay. Đây chính là tiền đề để thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã trong tương lai không xa. Đặc biệt, Dự án có một số quỹ hoạt động rất hiệu quả như quỹ hoạt động nhóm, hoạt động doanh nghiệp để các nhóm kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Cách làm này rất hiệu quả, vì vậy nên xem xét kéo dài thêm Dự án để giúp nông dân trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ cách làm mới mẻ và hiệu quả của Dự án.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai