You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Đồng hành với người dân trên hành trình thoát nghèo.

Ngày đăng bài: 24/11/2016
     Từ năm 2013 đến nay, Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Gia Lai đã và đang giúp sức cho nhiều hộ nghèo ở huyện Kông Chro vươn lên thoát nghèo và nắm bắt những cơ hội làm giàu thông qua những mô hình sát với thực tiễn phát triển kinh tế của các hộ, đem lại hiệu quả cao. Quan trọng hơn, dự án đang góp phần giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đổi mới tư duy làm ăn của người nghèo, người dân tộc thiểu số.

     Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn trên địa bàn huyện Kông Chro được thực hiện tại 33 thôn, làng của 5 xã dự án, bao gồm: Đak Pơ Pho, Chư Grey, Đak Tơ Pang, Sơ Ró và Đak Pling. “Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện một cách bền vững chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn, trong đó đặc biệt chú trọng tới những người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2013 đến nay, dự án triển khai thực hiện việc hỗ trợ vay vốn cho người dân thông qua hình thức các tổ nhóm chung sở thích (CIG) bằng các nguồn vốn như: quỹ dự án nhỏ cạnh tranh (CSG), quỹ CDF quay vòng vật tư và quỹ quay vòng vật tư. Hiện nay, toàn huyện Kông Chro đã xây dựng và phát triển được 183 nhóm chung sở thích. Các nhóm đều được hỗ trợ vốn để thực hiện các tiểu dự án nuôi bò lai, nuôi heo, nuôi dê, gà, trồng bắp, mì và chanh dây.
     Tính đến nay, chỉ riêng mô hình nuôi bò, tại 5 xã tham gia dự án đã lập được 121 nhóm chung sở thích với quy mô tổng số đàn bò lên đến 325 con. Số hộ được hưởng lợi từ dự án là 873 hộ, trong đó có 800 hộ là người dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí tài trợ cho các nhóm CIG nuôi bò tại Kông Chro là hơn 6,3 tỷ đồng. Tiêu biểu như tại xã căn cứ cách mạng Sơ Ró, trong tổng số 33 nhóm CIG hiện có thì đã có đến 24 nhóm chung sở thích chăn nuôi bò thịt. “Ngày trước mọi người trong nhóm chỉ biết nuôi bò cỏ, thả trên rừng cho bò tự tìm thức ăn. Mùa mưa cây cỏ xanh tốt, thức ăn dồi dào thì con bò béo khoẻ, tới mùa khô hạn thì bò đói, gầy trơ xương nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ ngày tham gia dự án, các thành viên trong nhóm biết chọn nuôi con bò lai cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Bà con còn biết trồng cỏ, trữ cám gạo, bột mì để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cho con bò phát triển tốt quanh năm. Từ kinh nghiệm đó, mỗi hộ thành viên còn đem chia sẻ cho anh em, bà con người làng để mọi người cùng học hỏi, tiến bộ”-anh Đinh Blei, nhóm chăm nuôi bò làng Sơ Ró (xã Sơ Ró) vui vẻ nói.
1.jpg
Hộ thành viên chăm sóc bò lai được tài trợ từ nguồn vốn của Dự án
Hỗ trợ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh.
     Ngoài nhóm nuôi bò lấy thịt, Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tại huyện Kông Chro còn phát triển được 15 nhóm chung sở thích trồng chanh dây với tổng diện tích 5 ha, 46 hộ dân được hưởng lợi với tổng kinh phí tài trợ 620 triệu đồng. Nhóm chung sở thích trồng bắp với 13 nhóm, tổng diện tích bắp lên đến 200 ha, 233 hộ được hưởng lợi. Hay nhóm chung sở thích nuôi dê với 11 nhóm, quy mô 235 con và 57 hộ dân được hưởng lợi, kinh phí tài trợ 540 triệu đồng. Nhóm chung sở thích nuôi trồng mỳ với 4 nhóm, quy mô 43 ha, thu hút sự tham gia của 90 hộ dân và được tài trợ nguồn kinh phí gần 560 triệu đồng… Ông Trần Khương Vũ-Phó Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện Kông Chro cho biết: Tham gia dự án, các nhóm có nguồn vốn để đầu tư mua các vật tư đầu vào, tránh được việc vay nợ các tư thương chủ quán tại thôn, làng. Đây là ưu điểm đặc biệt quan trọng, vì nông dân nghèo thường hay thiếu vốn, khó đầu tư chăm sóc bài bản hay mở rộng, quy mô canh tác, sản xuất. Bên cạnh đó, nông dân biết tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có như: nhân công tại chỗ, diện tích đất trồng, bãi chăn thả, nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, giàu dưỡng chất…Một điều ý nghĩa không kém, đó là nông dân được tiếp cận với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi thông qua việc tham gia các lớp tập huấn do dự án tổ chức; được cán bộ chuyên trách, có chuyên môn sâu về nông nghiệp theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn cách phòng và xử lý các loại bệnh dịch.
     “Cái khó là nhiều người dân vẫn bị ăn sâu bởi lối canh tác, chăn nuôi truyền thống nên hiệu quả kinh tế có lúc, có nơi chưa đạt như mong muốn. Bởi vậy, trong thời gian đến, Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện sẽ cố gắng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng các mô hình tiêu biểu, tổ chức các buổi tham quan học hỏi, tổng kết đánh giá để từ đó đưa ra các giải pháp can thiệp sâu hơn để xóa dần phong tục tập quán canh tác, chăm sóc lạc hậu, tự phát trong nhóm để đảm bảo mục tiêu ban đầu mà dự án đề ra”-ông Vũ chia sẻ.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai