You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

HIỆU QUẢ MANG LẠI THIẾT THỰC TỪ DỰ ÁN TNSP GIA LAI

Ngày đăng bài: 14/12/2016
     Thực hiện từ năm 2011 tại 26 xã của 05 huyện Đak Đoa, Kbang, Kông Chro, Ia Pa và Krông Pa đến nay, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã mang đến sức sống mới trong phát triển kinh tế ở các xã vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Bộ mặt nông thôn các xã hưởng lợi đang từng bước đổi thay khi có nhiều hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số biết áp dụng phương thức sản xuất, cách làm mới vào thực tiễn. 

     Những cách làm hay:
     Với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn ( IFAD) được thực hiện tại 231 thôn, làng ở 26 xã của 5 huyện Đak Đoa, Kbang, Kông Chro, Ia Pa và Krông Pa với kinh phí 287,1 tỷ đồng. Các hợp phần của dự án gồm tăng cường năng lực thể chế để thực hiện Nghị quyết Tam nông; phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo và hợp phần xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội có sự tham gia theo định hướng thị trường…Mỗi hợp phần trên đều có các tiểu hợp phần khác nhau.
      Theo Ban điều phối Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh (TNSP), hơn 5 năm thực hiện, dự án đã mang lại những kết quả rất thuận lợi, được người dân các địa phương hưởng lợi nhiệt tình tham gia từ cách làm mới về phương thức sản xuất của dự án rất phù hợp với xu thế phát triển kinh tế hiện nay. Đến nay đã có 21.554 hộ gia đình được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, đạt 101,8% mục tiêu dự án đề ra. Trong đó, hộ nghèo là 8.811 hộ, đạt 167,8%; hộ cận nghèo và khó khăn là 12.743 hộ đạt 79,3%. Một trong những kết quả thiết thực được các địa phương đánh giá cao là có 12/ 26 xã đạt trên 50% tiêu chí nông thôn mới của tỉnh, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh. Nhiều cách làm mới như thành lập các nhóm chung sở thích mua chung bán chung các sản phẩm nông nghiệp từ đầu vào đến đầu ra; tổ chức các hội thảo liên kết ngành hàng giữa nông dân với doanh nghiệp… Đặc biệt, đã xác định được 5 chuỗi giá trị chính ở các địa phương gồm chuỗi bò (Krông Pa), mì (Ia Pa), Bắp( Kông Chro), mía (Kbang) và chuỗi cà phê (Đak Đoa) chưa kể các chuỗi ngắn ngày khác được người dân đánh giá cao.
1.JPG
Đường vào khu sản xuất làng Vẻh xã Chư Krey
huyện Kông Chro do dự án IFAD đầu tư.
     Ông Đinh Hơi - làng Vẻh, xã Chư Krey, huyện Kông Chro phấn khởi nói: Nhóm trồng bắp lai Đăk Krăk chúng tôi có 12 hộ tham gia trồng bắp lai. Được sự hỗ trợ của dự án, các thành viên trong nhóm thường xuyên được tập huấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây bắp và một số cây trồng vật nuôi khác. Điểm khác biệt so với trước đây là cả nhóm được mua chung các sản phẩm vật tư nông nghiệp đầu vào đến khi thu hoạch bắp được doanh nghiệp thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Nhờ đó, giảm được áp lực bị tư thương ép giá. Đây là một trong những cách làm rất hay giúp bà con không còn nợ các hàng quán trong làng vào mỗi vụ sản xuất. Hiện nay một số bà con trong làng rất thích hoạt động theo mô hình phát triển kinh tế mới này để có nguồn thu nhập ổn định.
     Hiệu quả thiết thực.
     Ông Lê Viết Phẩm - Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho hay: Dự án IFAD đã có những cách làm hay và hiệu quả so với các dự án trước đây. Các hợp phần và tiểu hợp phần rất thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; nhất là các nhóm chung sở thích hoạt động rất hiệu quả nhờ đầu vào và đầu ra những sản phẩm nông nghiệp của nhóm ổn định. Mối quan hệ nông dân dạy nông dân rất tốt. Sau khi kết thúc dự án, huyện sẽ bố trí nguồn kinh phí sự nghiệp theo các mô hình của dự án IFAD đang hoạt động hiện nay để nhân rộng sang tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
2.JPG
Nhóm chung sở thích trồng cà phê xã Adơk huyện Đak Đoa
đang trao đổi kinh nghiệm khi thu hoạch cà phê.
     Ông Trương Phước Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: Dự án IFAD được các địa phương thụ hưởng thực hiện rất hiệu quả khi xác định được các chuỗi giá trị chủ lực của các địa phương để nhân rộng. Các xã lập được kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội theo định hướng thị trường có sự tham gia của cộng đồng. Hình thành các tổ nhóm sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn góp phần rất lớn vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tại các địa phương.
     Trong cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Kpă Thuyên,  kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh nhấn mạnh: Dự án IFAD thực hiện tại các địa phương rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân được hưởng lợi. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực trình độ sản xuất của người dân trong phát triển kinh tế- xã hội; ý thức trong sử dụng vốn, quản lý nguồn vốn, sản xuất theo thị trường… nhất là giải quyết đầu vào, đầu ra những sản phẩm nông nghiệp ổn định cho người dân…
     Trong thời gian còn lại của dự án, các sở, ngành tham gia cùng các địa phương tiếp tục tổ chức các hội thảo bàn giao những sản phẩm, phương pháp sản xuất hiệu quả tham mưu UBND tỉnh ban hành áp dụng vào các chương trình của tỉnh như  xây dựng nông thôn mới. Nhân rộng các mô hình đã thử nghiệm thành công…

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai