You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

DẤU ẤN CỦA DỰ ÁN IFADTỈNH GIA LAI

Ngày đăng bài: 06/12/2016
     Được Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) hỗ trợ, hướng dẫn phương pháp canh tác và tìm đầu ra cho hạt cà phê. Nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Piơng (xã Adơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã tiếp cận với hướng đi mới phù hợp với xu thế phát triển của ngành hàng cà phê. Một trong những dấu ấn mà Dự án IFAD thực hiện tại 26 xã của 05 huyện là tập hợp được nông dân tham gia các nhóm sản xuất. Đây là tiền đề quan trọng để hướng tới thành lập các Hợp tác xã kiểu mới theo quy định về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

     Nhóm chung sở thích trồng cà phê Làng Piơng được thành lập vào năm 2014 với 16 thành viên trong đó 7 hộ nghèo; 2 hộ cận nghèo, 7 hộ khá chủ yếu là đồng bào dân tộc Bahnar sinh sống tại làng, với 10 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh. Ông Y Nhưi- Nhóm phó nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Piơng trải lòng: Cây cà phê gắn bó với người dân làng Piơng khá lâu và là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của làng. Tuy nhiên, do đời sống của bà con còn khó khăn nên việc đầu tư cho cà phê chưa đúng mức. Lâu nay, thiếu vốn đầu tư, chăm sốc cà phê không đúng quy trình…bà con chỉ áp dụng cách trồng, chăm sóc cà phê theo cách truyền thống, chưa chú trọng đến khâu áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cà phê, nhất là quy trình trồng cà phê theo tiêu chuẩn hiện nay. Từ những nguyên nhân trên mà năng suất cà phê của người dân trong làng đạt thấp, thường năng suất bình quân chỉ đạt từ 1,5- 2 tấn nhân/ha. Việc tiêu thụ sản lượng cà phê mỗi vụ phụ thuộc vào tư thương bên ngoài nên hiệu quả kinh tế từ cây cà phê mang lại cho người dân không cao như mong đợi.
     Quy trình trồng chăm sóc, cà phê với bộn bề khó khăn của người dân làng Piơng kéo dài. Thời điểm Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) được triển khai tại địa bàn xã. Thông qua Dự án, năm 2014 đã thành lập nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Piơng. Đến tháng 3-2015, nhóm được Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn hỗ trợ 120 triệu đồng mua phân bón, vật tư nông nghiệp về trồng và phát triển cà phê theo hướng bền vững.
     Để giúp nhóm tiếp cận phương pháp canh tác mới, Dự án IFAD phối hợp với các đơn vị của ngành nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cắt cành; bón phân, phòng trừ sâu bệnh….quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C; chuyển giao khoa học kỹ thuật; tìm các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và các đơn vị thu mua cà phê để giúp nhóm tiếp cận phương pháp mua chung bán chung sản phẩm làm ra. Các thành viên lựa chọn nhu cầu vật tư nông nghiệp phù hợp với vườn cà phê của mình, sau đó cùng đi mua chung tại các đại lý cung cấp vật tự, phân bón với giá cả thấp nhưng chất lượng tốt trên địa bàn huyện đã giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư; chất lượng vật tư đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt, đến vụ thu hoạch cà phê, doanh nghiệp đến thu mua với mức giá thỏa thuận cao hơn thị trường 200 đồng/ kg.
1-(1).jpg
Thành viên trong nhóm trao đổi về cách thu hoạch cà phê.
     Để duy trì hoạt động, ngày 15 hàng tháng cả nhóm tập trung trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau về trồng và chăm sóc cà phê. Ngoài vốn hỗ trợ của Dự án, các thành viên còn góp quỹ từ 10.000 - 100.000 đồng. Sau đó, cho các hộ nghèo trong nhóm vay sản xuất cứ 1 triệu đồng, mỗi tháng chỉ đóng tiền lãi 5.000 đồng/ tháng và hoàn trả lại vốn vay ban đầu vào vụ thu hoạch cà phê. Tiền gốc, tiền lãi được nhập chung vào quỹ của nhóm để xoay vòng cho hộ khác vay. Với cách làm này, chỉ trong 2 năm, ngoài số tiền Dự án hỗ trợ 120 triệu đồng, đến nay tiền quỹ của nhóm đã tăng lên gần 150 triệu đồng. Nguồn quỹ trên đã giải quyết vốn cho 5 hộ nghèo trong nhóm  vay đầu tư sản xuất và đã có 2 hộ thoát nghèo từ nguồn vốn này.
2.jpg
Tham quan học tập sân phơi cà phê của thành viên trong nhóm.
     Ông Bưm - nhóm trưởng nhóm chung sở thích trồng cà phê làng Piơng cho biết: Từ khi thành lập, nhóm chung sở thích trồng cà phê chúng tôi được Dự án hướng dẫn những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê. Chỉ ra cách làm ăn phát triển kinh tế thông qua việc mua, bán chung vật tư nông nghiệp đầu vào đến sản phẩm cà phê làm ra được doanh nghiệp đến tận nơi thu mua với mức giá cao hơn thị trường khoảng 200 đồng/ kg. Đồng thời doanh nghiệp tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Từ chỗ sản xuất cà phê theo phương pháp truyền thống, năng suất thấp, thường bị ép giá. Đến nay, nhóm trồng cà phê chúng tôi đã tiếp cận và học hỏi được rất nhiều từ cách làm của Dự án IFAD. Nếu như trước đây, năng suất cà phê không đáng bao nhiêu, thì nay năng suất cà phê bình quân của nhóm đạt 2,5-3 tấn/ nhân/ ha, với giá thị trường hiện nay mỗi ha cà phê khoảng 80-100 triệu đồng/ ha, sau khi trừ các chi phí sản xuất, mỗi ha bà con thu nhập được trên 40 triệu đồng/ ha. Từ cách làm hiệu quả này, nhiều hộ khác trong làng Piơng đang xúc tiến thành lập thêm một nhóm chung sở thích trồng cà phê nữa để mọi người cùng tham gia, tạo mối quan hệ bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp.
3.jpg
Cả nhóm cùng nhau lựa chọn mua phân bón cho cây Cà phê vụ tới.
     Theo đánh giá của các cơ quan tham gia thực hiện Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn( IFAD) tỉnh Gia Lai. Cách làm hay của Dự án IFAD là tập hợp được nông dân tham gia vào các nhóm chung sở thích trồng trọt, chăn nuôi…Đây là tiền đề rất quan trọng để thành lập các Hợp tác xã ở tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Vì mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1980/ QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Theo đó, các xã phải thành lập các Hợp tác xã kiểu mới thì mới được công nhận là xã nông thôn mới. Trong khi hiện nay Dự án IFAD đã tập hợp và thành lập được hàng trăm nhóm chung sở thích tại 26 xã của Dự án là cơ sở để thành lập các Hợp tác xã kiểu mới trong thời gian tới.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai