You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

DÂN LÀNG VẺH XÃ CHƯ KREY KHÔNG CÒN NỢ TƯ THƯƠNG NHỜ DỰ ÁN IFAD TỈNH GIA LAI.

Ngày đăng bài: 10/12/2016
     Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) Gia Lai đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế của người dân. Nhờ đó, giúp đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Gia Lai thoát khỏi tình trạng nợ tư thương và các hàng quán trong làng, chủ động vốn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cách làm này đã được các hộ đồng bào dân tộc Bahnar nhóm trồng bắp lai Đăh Krăk làng Vẻh, xã Chư Krey, huyện Kông Chro thực hiện đã trở thành mô hình điển hình để địa phương nhân rộng sang các xã khác.

     Làng Vẻh có 74 hộ đồng bào dân tộc Bahnar sinh sống, đời sống, sản xuất của bà con chủ yếu phụ thuộc vào cây trồng chủ lực là bắp và mỳ. Tuy nhiên, quá trình canh tác, do chưa nắm bắt hết kỹ thuật canh tác cũng như thiếu vốn đầu tư nên năng suất bắp  đạt thấp, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác mang lại không cao. Dù các cấp, ngành cũng đã tổ chức các đợt tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không được như kỳ vọng. Theo ước tính của nhiều hộ dân làng Vẻh, thời điểm chưa triển khai Dự án IFAD, năng suất bình quân của cây bắp ước đạt 2-3 tấn/ha. Đặc biệt, giá bán các mặt hàng nông sản do nông dân làm ra phụ thuộc vào tư thương nên chuyện giá bán thường thấp hơn thị trường là điều không tránh khỏi…Vì vậy,  đời sống, sản xuất của bà con luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là món nợ tư thương đeo bám từ năm nay sang năm khác.
     Nắm bắt được cái khó của người dân, hầu hết các làng đều có vài ba tư thương mở hàng quán kinh doanh các mặt hàng phục vụ bà con sản xuất, tiêu dùng hàng ngày của các thành viên như: Gạo, thức ăn, đồ dùng sinh hoạt, tiền…..Theo đó, họ mua các loại vật tư nông nghiệp về làng rồi bán lại cho nông dân với giá cao,  kèm theo đó là  “cam kết” cho bà con nợ vài ba tháng. Từ cách mua bán này, nhiều hộ đồng bào ở các xã vùng sâu, vùng xa kể cả làng Vẻh luôn trong cảnh nợ tư thương từ năm này sang năm khác và được trả  khi cây trồng đến vụ thu hoạch. Có điều, chuyện bán-mua nông sản giữa nông dân và tư thương thường diễn ra theo hướng bất lợi cho nông dân là chính. Bởi lẽ, tư thương thu mua sản phẩm của nông dân thường thấp hơn từ 1-2 giá so với thị trường. Biết là bị tư thương ép giá, song  vì nợ nên người dân muốn bán nông sản ra ngoài với giá cao hơn cũng không thể được, đành chấp nhận bán cho tư thương để trả nợ. Vì thế, nông dân quần quật triền miên trên rẫy mà lợi nhuận thu được không đáng là bao, có khi bị lỗ nếu nông sản rớt giá.
1.jpg
Cán bộ Dự án tham gia họp cùng nhóm trồng bắp làng Vẻh tại
Nhà rông văn hóa của làng.
     Vòng xoáy sản xuất ấy được tháo gỡ từng bước khi năm  2014, Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) Gia Lai hỗ trợ 119 triệu đồng cho nhóm trồng bắp lai Đăk Krăk, làng Vẻh xã Chư Krey. Nhóm có 12 thành viên trong đó 5 hộ nghèo; 2 hộ cận nghèo, 5 hộ trung bình là người dân tộc thiểu số với diện tích hơn 20 ha đất trồng bắp lai. Có được nguồn vốn này, cả nhóm họp bàn, đăng ký mua giống, vật tư, sau đó cả nhóm biểu quyết thống nhất tìm những đại lý có uy tín trên địa bàn huyện để mua giống bắp lai đảm bảo chất lượng về phục vụ sản xuất cho vụ bắp tiếp theo. Đặc biệt, thông qua Dự án IFAD, nhóm trồng bắp lai làng Vẻh thường xuyên học tập và tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật như cách làm đất, chăm sốc, bón phân….phương thức canh tác mới trên cây bắp, sau đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất trên diện tích đất của từng thành viên trông nhóm. Nhờ vậy, năng suất cây trồng mùa vụ tăng lên đáng kể. Tiếp đến, việc tiêu thụ nông sản đã được nhóm tìm ra đại lý thu mua bắp với giá cả ổn định và cao hơn thị trường chứ không còn phụ thuộc vào tư thương ở các hàng, quán ở làng như những năm trước đây.
     Ông Đinh Hơi, nhóm trưởng nhóm trồng bắp Đăk Krăk làng Vẻh xã Chư Krey huyện Kông Chro  phấn khởi nói: Những năm trước đây, tập quán sản xuất của bà con còn lạc hậu và chủ yếu sản xuất nhỏ, lẻ từng hộ gia đình theo hướng tự cung tự cấp. Bên cạnh đó, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa giống bắp lai mới vào sản xuất hầu như là không thể dù bà con đã được các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng,  vật nuôi. Thay  vào  đó, bà con sử dụng những giống bắp cũ đã thoái hóa, năng suất thấp không đáng bao nhiêu. Đặc biệt chuyện đầu tư nâng cao năng suất và sản lượng cho cây bắp là điều khá lạ lẫm với bà con trong làng. Một trong những nỗi lo lớn nhất của người dân trong mỗi vụ xuống giống là không có vốn mua vật tư đầu vào sản xuất, nên phần lớn bà con trong làng phải lấy tiền trước từ các chủ cửa hàng trong làng về mua giống, phân bón sản xuất. Thời điểm thu hoach, nếu giá bắp 3.000 đồng/ kg thì người dân chỉ bán được khoảng 2.800 đồng/kg do tư thương “cắt giá” từ trước. Sản phẩm làm ra, bị tư thương chèn ép và cho rằng do đường vận chuyển xa; hạt bắp nhỏ…  
     Cũng theo ông Hơi, giá vật tư đầu vào cũng bị tư thương bán cao hơn thị trường nhiều lần. Nếu như một kg bắp giống trên thị trường bán 50.000 đồng/ kg, khi  đến các hàng quán trong làng có thể lên trên 60-70 ngàn đồng/kg. Trong khi tham gia Dự án IFAD cả nhóm cùng đi mua chung ở bên ngoài giá cả lại thấp hơn so với các hàng quán và tư thương trong làng bán. Từ đó, chúng tôi mới hiểu vì sao bà con trong làng luôn chịu cảnh bị ép giá và nợ các hàng quán từ năm này sang năm khác.
2.jpg
Buổi thực hành chuyển giao khoa học kỹ thuật tại vườn bắp.
     Theo lời các thành viên trong nhóm trồng bắp lai  Đăk Krăk,  Dự án IFAD đã làm thay đổi nhận thức của bà con rất nhiều. Khi sản xuất theo nhóm sẽ chủ động được vốn vì hàng tháng mỗi thành viên trong nhóm đóng góp 10.000 đồng để làm quỹ phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh đó, mỗi tháng còn  góp thêm 50.000 đồng để bình xét các hộ nghèo trong nhóm vay trước để mua vận dụng trong gia đình, vật tư đầu vào khi cần thiết cho sản xuất…..Cuối vụ hộ vay sẽ trả lại cho nhóm để tiếp tục bình xét cho hộ khác vay tiếp theo. Nhờ nguồn vốn xoay vòng này, đến nay cả nhóm đã có 3 hộ thoát nghèo trong tổng số 5 hộ nghèo khi tham gia nhóm.
3.jpg
Đường vào khu sản xuất làng Vẻh do Dự án IFAD đầu tư.
     Nhờ Dự án, vụ thu hoạch đầu tiên sau khi được hỗ trợ, cả nhóm thu  được 200 tấn bắp lai bán cho tư thương với giá cả ổn định, tùy theo diện tích nhiều hay ít, mỗi thành viên thu lợi nhuận từ 10 triệu đồng/ ha. Cao hơn rất nhiều so với những năm trước dù làm nhiều nhưng sản phẩm làm ra Từ năm 2015 đến nay, các thành viên trong nhóm không còn nợ tư thương trong làng nữa. Nhờ cách làm của Dự án, hiện nay nhiều bà con trong làng và các làng khác trong xã đến học tập và tìm hiểu mô hình hoạt động của nhóm để từng bước thoát khỏi tình trạng nợ hàng quán và tư thương trong làng.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai