You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Hội Thảo Đánh Giá Dự Án Năm 2016.

Ngày đăng bài: 03/06/2016
     Sau 5 năm thực hiện tại 26 xã ở 5 huyện của tỉnh, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn Gia Lai (IFAD) vừa được Đoàn giám sát Dự án Trung ương đánh giá Gia Lai là một trong những tỉnh thực hiện khá tốt  và hiệu quả. Trong đó, nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo từ các hợp phần của Dự án đã thu hút hàng triệu nông dân tham gia. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn đang đổi thay từng ngày.  

     Với mục tiêu nâng cao sinh kế bền vững cho các hộ gia đình nông thôn nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn được thực hiện từ năm 2011 đến nay tại 26 xã thuộc 5 huyện Kbang, Kông Chro, Krông Pa, Ia Pa và Đak Đoa. Đây là những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn thấp…
     Từ năm 2011 đến nay Dự án đã đạt được những thành quả như: lập kế hoạch (SEDP) có sự tham gia theo định hướng thị trường tại 64 xã, trong đó có 26 xã của Dự án. Cải thiện mối quan hệ hợp tác với khu vực tư nhân thông qua các cuộc đối thoại chính sách với các bên hữu quan thuộc khu vực tư nhân, tổ chức 12 hội thảo ngành hàng cấp huyện. Đồng tài trợ qua Quỹ tài trợ cạnh tranh doanh nghiệp đã có 7 doanh nghiệp và 1.742 hộ gia đình nông dân được hưởng lợi từ việc cung ứng đầu vào cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kết nối thị trường cho 282 nhóm chung sở thích với các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, giá trị của ngành hàng đã tăng 36%. Thành lập 619 nhóm chung sở thích với sự tham gia của 6.304 hộ gia đình, trong đó 67% hộ nghèo và cận nghèo, 83% hộ đồng bào dân tộc thiểu số và 33% do phụ nữ làm chủ hộ. Trên 5.680 hộ gia đình được hỗ trợ tài chính thông qua Qũy tài trợ Dự án nhỏ cạnh tranh xoay vòng vật tư và các khoản đầu tư của Dự án.
     Dự án còn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cộng đồng phục vụ phát triển sản xuất với 166 công trình hạ tầng công và công trình sản xuất được đầu tư hoàn thiện đưa vào sản xuất gồm 10,27km kênh mương thủy lợi; 40,76 km đường giao thông, khai hoang 66,2 ha đất sản xuất....đặc biệt hoạt động dịch vụ tài chính nông thôn như thành lập Qũy Hỗ trợ phụ nữ phát triển; thành lập 120 nhóm. Đến nay đã có 16.113 hộ nghèo và cận nghèo tham gia hưởng lợi từ các hoạt động của Dự án, vượt 20% so với mục tiêu đề ra. Kết quả này đã góp phần vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh khi tỷ lệ hộ nghèo tại các xã tham gia Dự án giảm từ 54,11% vào năm 2011 xuống còn 25,6% vào cuối năm 2015.
 
IMG_6062.JPG
       
 Ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án chủ trì hội thảo.
 
     Để có được thành quả này, Ban điều phối Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện một số hợp phần như: tăng cường thể chế thực hiện nghị quyết Tam nông. Trong đó, tập trung năng lực phát triển kinh tế theo định hướng thị trường; quy trình lập và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội có sự tham gia dựa trên kết quả theo định hướng thị trường. Phát triển và hợp tác với khu vực tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo, xây dựng 5 chuỗi giá trị phù hợp với người nghèo tại các địa phương. Tổ chức tập huấn cho 52 cán bộ ở 26 xã về thu thập thị trường, giá nguyên liệu sản phẩm, cách kiểm soát sâu bệnh gây hại trên cây trồng, kỹ thuật nuôi vỗ béo bò. Đặc biệt, tổ chức các hội thảo ngành hàng để kết nối nông dân với doanh nghiệp trong các chuỗi giá trị như chuỗi nuôi và vỗ béo ở Krông Pa; trồng mía ở Kbang; cà phê tại Đak Đoa; bắp tại Kông Chro và mỳ tại Ia Pa… Giải quyết vấn đề nông dân vay nợ của thương lái và đại lý thu mua. Thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh nông nghiệp vì người nghèo. Một trong những điểm sáng tích cực là các tổ nhóm đã huy động được các khoản tiết kiệm ban đầu với giá trị trên 3,1 tỷ đồng cho các cơ chế vay vòng. Đã có 31.180 hộ gia đình, trong đó 58% hộ nghèo và cận nghèo, 71% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi trực tiếp từ các công trình đầu tư này.
      Đánh giá về những hoạt động của Dự án, ông Kpă Thuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD) đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực góp phần giảm nghèo tại 5 huyện nói riêng và của tỉnh nói chung. Các nhóm chung sở thích mang tính bền vững, nhất là việc giảm nghèo… trong thời gian tới Ban điều phối Dự án cần tập trung vào nhiều hơn nữa số hộ được hưởng lợi, các quỹ vay vòng vật tư, quỹ phát triển cộng đồng giúp người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Các cơ quan chuyên môn lưu ý những cách làm hay, sáng tạo của Dự án để nhân rộng…

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai