You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

ITEMS

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Danh mục hợp phần
Kỹ thuật nông nghiệp
Gương sản xuất giỏi
Nhóm CIG và CG
Đào tạo, hướng dẫn
Hỏi đáp trực tuyến

LINKED WEBSITE

LIÊN KẾT WEBSITE


 

NECESSARY INFORMATION

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thời tiết Gia Lai

ONLINE SUPPORTING

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Phòng Nghiệp vụ chiến lược-PCU
Tel:059.3758199 - 0974247147

ACCESS STATISTIC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người truy cập: PHP Pages Web Counter
Số người online: PHP Pages Web Counter

 

Động lực để người nghèo ở huyện K’Bang vươn lên thoát nghèo

Ngày đăng bài: 09/06/2016
     Với mục tiêu nhằm hướng đến góp phần cải thiện bền vững chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đặc biệt là bà con ở các khu vực đặc biệt khó khăn, bà con người dân tộc thiểu số, sau gần 5 năm triển khai tại địa bàn huyện Kbang, dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn do Quỹ Quốc tế phát triển nông nghiệp tài trợ đã và đang đem đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều người dân huyện K’bang.

     Huyện K'bang là một trong những huyện xa xôi và còn nhiều khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai. Huyện có 13 xã và 1 thị trấn với số dân 65.832 người thuộc 19 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, 74,6% dân số sống ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng 62,4% trong các thành phần kinh tế. Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn được thực hiện tại 56 thôn làng thuộc 5 xã của huyện Kbang là: Nghĩa An, Kông Bờ La, Tơ Tung, Kông Lơng Khơng và xã Đông với các mô hình như: nuôi dê, bò lai, heo đen, heo lai, nuôi gà và trồng mía, mì, ớt. Sau gần 5 năm triển khai, từ con số 10 nhóm sở thích (CIG) trong giai đoạn đầu triển khai đã nâng lên thành 124 nhóm CIG hiện nay. Số hộ hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động hỗ trợ của dự án hiện là 6.057 hộ, trong đó có 3.998 hộ là người dân tộc thiểu số và 3.204 hộ thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. “Đến nay, cơ bản dự án đã xác định được mía là chuỗi giá trị chính tại Kbang cùng một số chuỗi giá trị khác như: nuôi bò, nuôi heo, trồng mì lai… Trên cơ sở này, dự án xây dựng nên các kế hoạch hành động và tiến hành các hoạt động can thiệp thúc đẩy phát triển sinh kế của người dân gắn với các chuỗi được lựa chọn. Điều đáng mừng là đến nay đã có 121/124 nhóm CIG thực hiện ký kết hợp đồng với các đại lý, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong cung cấp dịch vụ. Dự án đã triển khai tài trợ cho 99 nhóm CIG từ các quỹ tài trợ với tổng kinh phí trên 6,75 tỷ đồng. Các xã triển khai dự án đều đạt trên 50% tiêu chí nông thôn mới, góp phần nâng cao tỷ lệ xóa nghèo hàng năm của địa phương”-ông Phạm Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp huyện Kbang nhận xét.
      Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tại huyện Kbang bao gồm 3 hợp phần: Tăng cường năng lực thể chế để thực hiện Nghị quyết Tam nông, Phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo và Xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội có sự tham gia theo định hướng thị trường. Trong đó, ở hợp phần 1 “Tăng cường năng lực thể chế để thực hiện Nghị quyết Tam nông”, dự án đã triển khai tập huấn những nội dung của chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới lồng ghép với các hoạt động của dự án, tập huấn nâng cao năng lực quản lý kinh tế theo định hướng thị trường. Hàng năm, các xa và thôn đều tiến hành lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội có sự tham gia của cộng đồng theo định hướng thị trường. Năm 2015 vừa qua, 100% bản kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của xã được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của huyện.
     Ở hợp phần 2 “Phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo”, với mục tiêu chung là chú trọng đến việc tạo ra các dịch vụ tập trung vào các chuỗi giá trị dựa trên nhu cầu, nhằm gắn kết các hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số với các cơ hội tiếp cận thị trường thì sau gần 5 năm triển khai, đến nay tại 5 xã thực hiện dự án đã có đến 121/124 nhóm CIG (chiếm 97,5%) ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp, đại lý trong việc cung cấp vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Các thành viên trong nhóm CIG được tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình thành công tại địa phương, được tập huấn hỗ trợ kiến thức kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt, các nguồn quỹ của dự án đã hỗ trợ hiệu quả cho rất nhiều hộ thành viên trong quá trình tham gia. Đơn cử như quỹ quay vòng vật tư do dự án tài trợ đã hỗ trợ cho 25 nhóm CIG với tổng kinh phí 1 tỷ đồng cho 212 thành viên (trong đó có 129 hộ nghèo, 58 hộ cận nghèo, 166 hộ dân tộc thiểu số); từ nguồn quỹ cạnh tranh doanh nghiệp thì doanh nghiệp Bình An-đơn vị tham gia quỹ cạnh tranh doanh nghiệp đã hỗ trợ vật tư như: giống cỏ, phân bón, muỗi… cho 254 hộ nuôi bò, đồng thời đã thực hiện thu mua 273 con bò cho các hộ dân; từ nguồn quỹ hỗ trợ dự án nhỏ cạnh tranh đã có 28 nhóm CIG nhận được tài trợ từ nguồn quỹ này với số tiền hơn 3,23 tỷ đồng. Có 331 hộ được hưởng lợi trực tiếp, trong đó có 234 hộ nghèo và cận nghèo, 221 hộ người dân tộc thiểu số. Sau khi nhận tài trợ, 100% nhóm CIG đã liên kết với doanh nghiệp, đại lý thực hiện cung cấp đầu vào và đầu ra cho sản phẩm hay quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã thành lập được 21 tổ với 264 thành viên hoạt động ổn định, dư nợ cho vay đạt 3,345 tỷ đồng, tổng số tiền tiết kiệm huy động được hơn 139 triệu đồng…
 
Ho-thanh-vien-o-lang-Jlao,-xa-Kong-Bo-La-cham-soc-bo-ho-tro-tu-du-an-Anh-Le-Hoa.JPG

Hộ thành viên ở làng Jlao, xã Kông Bờ La chăm sóc bò hỗ trợ từ dự án. 
 
     Ở hợp phần 3 “Xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội có sự tham gia theo định hướng thị trường” thì huyện đã thành lập được 124/92 nhóm CIG, đạt 134,8% so với chiến lược đề ra. Trong đó có 63 CIG nuôi bò, 22 CIG trồng mía, 16 CIG trồng mì, 7 CIG trồng bắp, 7 CIG trồng ớt, 1 CIG trồng cà phê, 3 CIG nuôi heo, 4 CIG nuôi dê, 1 CIG nuôi gà. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ phát triển cộng đồng của dự án đã xây dựng được 10.251m đường giao thông bê tông, 42 cống thoát nước, xây mới 20 giếng sinh hoạt, sửa chữa 2 nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng 10 chuống heo cho 10 hộ người dân tộc thiểu số ở làng Ôr (xã Kông Lơng Khơng). Tổng kinh phí của các công trình này là hơn 19,15 tỷ đồng, trong đó riêng nguồn kinh phí do IFAD tài trợ là hơn 16,4 tỷ đồng. Đã có 3.904 hộ được hưởng lợi trực tiếp từ các công trình này. Các công trình sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng đã đem lại lợi ích rất lớn cho người dân trong việc đi lại, giao thương…
     Có thể nói, thông qua các chương trình đã được triển khai trên địa bàn huyện Kbang, dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn do IFAD tài trợ đã và đang tạo ra những động lực không nhỏ giúp người nghèo ở Kbang vươn lên thoát nghèo và làm giàu. “Năm 2016 là năm kết thúc của dự án, chúng tôi rất ghi nhận các kết quả tốt đẹp mà dự án đã mang đến cho người dân huyện nhà cũng như góp phần không nhỏ trong việc tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian qua. Hy vọng rằng, đây cũng chính là tiền đề quan trọng để những người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án tiếp tục phát huy để không chỉ thoát nghèo mà còn tạo lập cơ sở phát triển kinh tế, làm giàu trong tương lai”-ông Phạm Xuân Trường nhấn mạnh.

TOP NEWS

THÔNG BÁO

VIDEO

VIDEO HOẠT ĐỘNG

This media type is not supported by your browser.

POLL


 

BAN ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN TỈNH GIA LAI
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai - ĐT: 059.3500149 - Email: ifadgialai@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Tiến Anh - Phó giám đốc Ban điều phối dự án
Giấy phép số: /GP-TTĐT ngày //2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai